Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

BÀY TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT GIÚP GIA CHỦ RƯỚC LỘC ĐẦY NHÀ, MAY MẮN CẢ NĂM

Tin tức

Trong dịp Tết, trang trí bàn thờ là công việc được ưu tiên hàng đầu. Những ngày này dù bận rộn thế nào, gia chủ cụng cố gắng tự thực hiện. Điều này cũng để thể hiện tấm lòng hiếu đạo của người Việt. Việc bày trí bàn thờ thường bắt đầu sau ngày đưa ông Táo về Trời

Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ ngày Tết

 
Trong dịp Tết, trang trí bàn thờ là công việc được ưu tiên hàng đầu. Những ngày này dù bận rộn thế nào, gia chủ cụng cố gắng tự thực hiện. Điều này cũng để thể hiện tấm lòng hiếu đạo của người Việt. Việc bày trí bàn thờ thường bắt đầu sau ngày đưa ông Táo về Trời. Người xưa cho rằng đây là ngày các thần linh đi vắng. Chính vì thế gia chủ cần dọn dẹp, trang trí bàn thờ để đến ngày rước ông bà và ngày các vị thần trở về thì bàn thờ đã sạch đẹp.
https://ohay.vn/blog/wp-content/uploads/2019/01/chung-hoa-ban-tho-ngay-tet-1.jpg

Để chuẩn bị Tết thì việc dọn dẹp nhà cửa là điều không thể thiếu

Các công việc thường là lau chùi lư hương, đốt chân nhang cũ, treo đèn, bày đồ lễ Tết. Đây cũng là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau. Khi hoàn tất nhiều người thường nấu nước thơm để lau lại một lần nữa gọi là tẩy uế. Sau đó mọi thứ được đặt lên bàn thờ. Tùy từng vùng mà có cách bày trí khác nhau, nhưng vẫn với mục đích tạo sự gắn kết, hài hòa. Đặc biệt, đây cũng là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Vì thế mà việc bày trí bàn thờ cũng là một nét văn hóa của người Việt.
 

Cách bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

 
Như đã nói, đây là việc trọng đại của gia đình và việc bày trí sao cho hợp phong thủy cũng rất quan trọng.  Vì thế cần có một số lưu ý trong việc bày trí bàn thờ để hợp với phong thủy gia đình.
 

Làm sạch bàn thờ

 
Dù không bày trí sang trọng nhưng việc dọn dẹp sạch sẽ là cần thiết. Tết là dịp làm mới mọi thứ vì thế chắc chắn chúng ta phải làm sạch bàn thờ. Hơn nữa việc này còn là việc thể hiện tấm của con cháu với tổ tiên nên cần phải tỉ mỉ hơn. Các dụng cụ lau dọn cũng phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Chổi quét và khăn lau bàn thờ cần được dùng riêng. Nước dùng để lau dọn cũng nên chọn nguồn nước sạch.

Tết là dịp làm mới mọi thứ vì thế chắc chắn chúng ta phải làm sạch bàn thờ

Bày trí bàn thờ

 
Theo quan niệm phong thủy thì bàn thờ cần có ba bát hương để tại thế tam tài. Ở giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú), phía trên có trụ cắm hương vòng( tượng trưng cho trục vũ trụ). Hai bên đặt bên hai bát hơn khác. Hai góc ngoài bàn thờ đặt hai cây đèn dầu hoặc nến. Bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng.
 
Nhiều người quan niệm rằng, bày trí như thế giúp người còn sống kết nối được với tổ tiên. Lúc khấn, cầu người ta thường đốt nến hoặc đèn dầu và thắp hương. Những nguyện cầu sẽ theo vòng khói hương để đến với ông bà tổ tiên.
 

Các lễ và cách bày trí trên bàn thờ

 
Lễ vật dâng cúng thường bao gồm:
 
Vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã.
 
Một vài cái ly nhỏ, thấp và một bình trà
 
Mâm ngũ quả đặt ở giữa bàn thờ
 
Một bình hoa và một bình rượu
 
Xung quanh bày thêm bánh mứt sao cho cân đối

 

Loại hoa chưng trên bàn thờ ngày Tết

 
Các loại hoa chưng trên bàn thờ ngày Tết thường được cắm bình hoặc để trên đĩa. Với những bàn thờ tổ tiên lớn vẫn có thể trang trí cả hai loại. Ngoài ra, để có không khí Tết, nhiều người còn cắm thêm một cành đào hoặc cành mai. Các loại hoa chưng bàn thờ thường là các loại có mùi hương thơm nhẹ như hoa huệ, hoa ly, hoa cúc… Cần tránh những loại hoa có nhiều gai và những loại có mùi quá gắt.
 
Việc bày trí bàn thờ cần phải hoàn thành trước ngày 30 Tết để đón tổ tiên. Tết là ngày sum vầy nên người còn sống thường làm lễ cúng mời tổ tiên về nhà ăn tết. Ngoài ra còn để tổ tiên phù hộ cho gia đình một năm mới ấm no, hạnh phúc.
 
Ngoài ra trên bàn thờ ngày tết thường có thêm các món ăn truyền thống. Tùy vào từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có nhiều hay ít món. Những món này thường là cặp dưa hấu đỏ, bao thuốc lá, bánh chưng hoặc bánh tét…
 

Bày mâm ngũ quả

 
Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ thuyết ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Thông thường ngũ quả bày trí bàn thờ ngày Tết gồm năm loại quả có năm màu khác nhau. Điển hình như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam. Năm loại này tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).
https://jupiterpaint.com.vn/images/upload/thu-vien-anh/%E1%BB%83wr.jpg

Mâm ngũ quả miền Nam

 
Ở mỗi vùng, miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Người Nam Bộ chọn mâm ngũ quả theo cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ. Mâm ngũ quả của người Nam Bộ thường là: mãng cầu, sung, dừa,đu đủ, xoài. Mâm ngũ quả này có ý nghĩa như sau: Cầu (mãng cầu: thỏa mãn sự cầu xin), Sung (quả sung: chỉ sự sung túc), Vừa (đọc chại từ quả dừa), Đủ (đơn tiết của từ đu đủ), Xài (đọc chại âm từ quả xoài).
 

Mâm ngũ quả miền Bắc

 
Người miền Bắc lại chọn mâm ngũ quả bày trí bàn thờ dựa vào ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả Phật thủ hay nải chuối là biểu tượng cho bàn tay của Đức Phật che chở tất cả mọi người. Quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn trong sức sống. Màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh và cát tường.
 
Bàn thờ tổ tiên không chỉ là nơi mọi người bày tỏ tình cảm gia đình mà còn để gửi gắm những lời chúc năm mới. Việc bày trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy vừa giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn. Nhờ đó mà ngày Tết cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ hơn.
 

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

 
Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết bạn cần chú ý đến những điều cần kiêng kỵ sau đây để tránh phạm húy ông bà tổ tiên. Bạn hãy cùng tham khảo ngay sau đây:
 
– Bát hương nên được đặt vị trí chính giữa bàn thờ. Ở trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa nên đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải là để tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũngcần  có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.
 
– Vật liệu để làm bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ. Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, tuy nhiên bát hương thờ tổ tiên không nên có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là làm bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương để làm
 
https://media2.reatimes.vn/upload/3ggkyqb7ou7s2zd4qk3wxa/files/2020/01/c%C3%BAng%20m%C3%B9ng%201_7.jpg
– Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ. Khi lau dọn bàn thờ bát cắm hương được giữ nguyên không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau bát hương. Khi dọn chân hương, bạn nên rút từng cây một cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp trong bát hương thì dừng lại. Số chân hương đã rút ra phải được hóa vàng và mang rải ở sông, suối không được vứt lung tung bừa bãi
 
 – Hoa để trên bàn phải dùng hoa tươi: Trang trí bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà  bạn nên dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào mỗi buổi sáng và tối. Người xưa thường quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, ngược lại cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát sẽ không tốt. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bị bốc cháy là may mắn, nếu như  bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.
 
– Vị trí đặt bàn thờ: Theo quan niệm của phong thủy, bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu như đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình bạn
 
Trang trí bàn thờ ngày tết đẹp, gọn gàng và sạch sẽ the phong thủy sẽ giúp một năm mới gặp nhiều may mắn, công việc sự nghiệp hanh thông hơn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp công việc dọn dẹp tết của bạn trở nên đơn giản hơn nhé.
 

Lý do bạn nên mua hàng tại Đồ Đồng Long An:

✔️ Tư vấn & hỗ trợ 24/7

✔️ Miễn phí vận chuyển nội thành

✔️ Đóng gói cẩn thận để vận chuyển cho khách hàng tỉnh xa lân cận , khách hàng ở xa

✔️ Kiểm tra hàng trước khi nhận 

✔️ BẢO HÀNH 20 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH  10 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 99,99.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, ( lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng. )

 

 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT – TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Hotline: 0968.313.898 (Mr. Đinh Văn Tài) - Tư vấn tận tâm 24/7

Email: dodonglongan@gmail

WebSite: https://dodonglongan.com/

Chia sẻ

Bài viết liên quan

error: No copy