Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY BÀN THỜ GIA TIÊN MỚI ĐÚNG CÁCH?

Tin tức

Thay bàn thờ gia tiên mới là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu. Đây là việc thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình.

Số lượng người đặt câu hỏi "Làm thế nào để thay ban thờ gia tiên mới đúng cách?" trên các trang mạng vô cùng lớn. Bởi ai cũng hiểu được tầm quan trọng của ban thờ gia tiên. Đây không chỉ là phần âm trjch ảnh hưởng trực tiếp tới vạn hạn của gia đình mà còn là nơi để con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên của mình, phát huy tín truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Tại sao phải thay ban thờ gia tiên mới?

Thay bàn thờ gia tiên mới là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu. Việc này để thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình.

Bàn thờ gia tiên đã cũ, bị hỏng, mục nát không phù hợp với không gian nữa. Hoặc gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ. Đây là các lí do thường gặp khi các gia đình thay thế ban thờ gia tiên cũ đi.

Khi ban thờ gia tiên cũ hỏng hỏng không thể vận chuyển xa, nhiều gia đình lựa chọn thay thế ban thờ mới

Ngoài ra, thay mới bàn thờ còn được xem là sự thể hiện tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Một số gia đình gặp nhiều khó khăn hay ảnh hưởng trong cuộc sống cũng lựa chọn thay đổi phong thủy cho ban thờ gia đình.

Quy trình thay ban thờ gia tiên mới

 

Xem ngày giờ trước khi thay ban thờ cũ ra

 

Thay bàn thờ gia tiên mới là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu. Đây là việc thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình.

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ gia tiên cần thiết phải biết lựa chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày xấu.

Nếu gia chủ không biết xem ngày tốt xấu có thể tham khảo theo lịch để chọn ngày tốt, bỏ ngày xấu. Từ ngày tốt chọn ra ngày hợp với tuổi của mình để tiến hành việc thay mới bàn thờ gia tiên. Trường hợp để an tâm hơn, bạn có thể nhờ người biết xem ngày giờ tốt, chọn ra thời điểm thích hợp để làm các thủ tục khấn cúng thay bàn thờ.

Làm thế nào thay thế ban thờ gia tiên mới cho đúng?

Chuẩn bị mâm lẽ dâng lên ban thờ gia tiên

 

Khi thay thế ban thờ gia tiên mới, chắc chắn phải chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy đủ, bài văn khấn lễ lên gia tiên, tiền tổ, các vị thần linh để thông báo. Ngoài ra, bát hương chính là vật phẩm quan trọng bậc nhất, khi chuyển sang ban thờ mới gia chủ có thể bốc bát hương mới để chuyển sang.

Mỗi gia đình sẽ có kiểu mâm lễ cúng khác nhau, dưới đây là ví dụ cho 1 mâm lễ cúng cơ bản:

  • 1 con gà lễ hoặc thịt luộc
  • 1 chân giò trước làm sạch luộc chín: Chân giò heo khi cúng được gọi là trư túc hay đồng âm với “chư” và “túc” nghĩa là cầu sung túc, no đủ.
  • 1 đĩa xôi 
  • 3 lá trầu, 3 quả cau, rượu trắng, hương, đèn nến, tiền vàng.
  • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối 
  • chén nước
  • Hoa quả tươi
  • Hoa tươi

Cách xử lí ban thờ gia tiên cũ

Thay ban thờ mới đồng nghĩa gia chủ sẽ phải xử lí ban thờ cũ đi. Tuyệt đối không được tự ý vứt bở ban thờ cũ đi mà phải có cách xử lý đúng.

Đối với ban thờ gia tiên cũ được thay thế bằng ban thờ gia tiên mới do nguyên nhân từ chất lượng tới không phù hợp với không gian. Trước đây, nhiều người chọn cách xử lí ban thờ cũ là bỏ hoặc vứt xuống sông. Tuy nhiên đây là việc không nên vì có thể gây ảnh hưởng tới môi trường và khiến cho bàn thờ bị lộ thiên như một kiểu bị vứt bỏ rác thải, và đó là sự bất kính đối với tổ tiên.

Ngày nay, các sư thầy hay khuyên nên hóa thành tro giải xuống sông nước hoặc mang lên chùa thiêu đi. Việc này vừa đảm bảo giữ gìn môi trường sạch đẹp vừa không bị cho là bất kính với tổ tiên, Thần linh.

Lý do bạn nên mua hàng tại Đồ Đồng Long An:

✔️ Tư vấn & hỗ trợ 24/7

✔️ Miễn phí vận chuyển nội thành

✔️ Đóng gói cẩn thận để vận chuyển cho khách hàng tỉnh xa lân cận , khách hàng ở xa

✔️ Kiểm tra hàng trước khi nhận 

✔️ BẢO HÀNH 20 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH  10 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 99,99.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, ( lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng. )

 

 

ĐỒ ĐỒNG VIỆT – TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM

Hotline: 0968.313.898 (Mr. Đinh Văn Tài) - Tư vấn tận tâm 24/7

Email: dodonglongan@gmail

WebSite: https://dodonglongan.com/

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

error: No copy